Tác dụng của việc ngồi thiền dựa trên khoa học

Tác dụng của việc ngồi thiền dựa trên khoa học. Bạn có thể thực hành thiền ở bắt nơi nào, cho dù bạn đang đi dạo công việc, chờ đợi thời gian lâu tại văn phòng bác sĩ hoặc giữa một cuộc họp kinh doanh đang khó khăn. Bài viết W88 sẽ giúp bạn hiểu về ngồi thiền thiền và các tác dụng của việc ngồi thiền

Tác dụng của việc ngồi thiền dựa trên khoa học

I. Ngồi thiền giúp giảm căng thằng

Giảm căng thẳng được coi là 1 trong những lý do thường gặp nhất mà mọi người muốn bắt đầu với ngồi thiền. Thường khi căng thẳng về mặc tinh thần và cả thể chất sẽ làm tăng nồng độ hormone căng thẳng cortisol. Điều này tạo ra nhiều tác hại chính của căng thẳng như giải phóng những hóa chất gây viêm gọi là cytokine-CRS.

Những tác động trên có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn, thúc đẩy lo lắng, trầm cảm và tăng huyết áp, làm cho cở thể trở nên mệt, suy nhược hơn bình thường.

Tác dụng của việc ngồi thiền

Trong một nghiên cứu khoa học kéo dài 8 tuần, một phong cách ngồi thiền được gọi là “thiền chánh niệm” sẽ làm giảm được phản ứng viêm do căng thẳng gây ra

Hơn nữa, nghiên cứu chỉ rằng ngồi thiền giúp cải thiện các triệu chứng liên quan đến sự căng thẳng của bạn như hội chứng ruột kích thích, ngủ không được bị rối loạn sau khi bạn bị chấn thương.

Tác dụng của việc ngồi thiền đầu tiên theo khoa học là giúp con người giảm sự cẳng thẳng.

II. Ngồi Thiền giúp kiểm soát lo lắng

Ngồi Thiền có thể giúp bạn giảm mức độ căng thẳng, giúp bạn giảm bớt lo lắng.

Một phân tích tổng hợp hơn 1 ngàn người đã phát hiện ra được thiền định có thể giúp con người giảm lo lắng. Ngồi thiền có tác dụng mạnh nhất, tốt nhất ở những người có mức độ lo lắng cao nhất.

Ngoài ra, một nghiên cứu khoa học diễn ra trong 8 tuần về thiền chánh niệm sẽ giúp giảm các triệu chứng lo âu ở con người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát.

III. Ngồi thiền giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ miễn dịch suy giảm do con người lo lắng và căng thẳng, khiến con người tăng khả năng mắc bện cao. Qua việc ngồi thiền giúp cơ thể có thời gian thư giãn, giúp ích rất nhiều cho hệ thống miễn dịch. Tác dụng của việc ngồi thiền làm giảm độc tố tiết ra vì sự lo lắng cũng giảm, hệ miễn dịch được tăng cường.

IV. Ngồi Thiền giúp trẻ hóa não bộ

Các nhà khoa học hiện đại cho rằng, thiền định là cách tốt nhất hiện nay để kìm lại quá trình lão hóa, không chỉ thể hiện ở bên ngoài cơ thể, trên làn da mặt, mà cả trong bộ phận não bộ. Tác dụng của ngồi thiền giúp tế bào não phục hồi các thương tổn.

V. Tác dụng của việc ngồi thiền giúp cải thiện trí nhớ

Thiền giúp giúp cho sự tập trung ngày càng tăng và sự căng thẳng ngày càng giảm, nguyên nhân căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân chính của suy giảm trí nhớ con người. Vì vậy, trí não được thư giãn và thiền thường xuyên sẽ giúp con người bạn được cải thiện trí nhớ tốt hơn.

VI. Tác dụng của việc ngồi thiền giúp hạ huyết áp

Nếu con người bị huyết áp cao, ngồi thiền hàng ngày sẽ là một giải pháp tốt nhất hiện nay vì tác dụng của việc ngồi thiền sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm huyết áp của bạn.

Ngồi thiền giúp con người được bình tĩnh, thư thái và làm giảm áp lực. Từ những nguyên nhân đó, khiến cho bạn không bị tăng huyết áp.

VII . Hỗ trợ đường hô hấp

Khi con người ngồi thiền bạn sẽ thở chậm,  thật sâu và hơi thở đều đặn. Chính vì điều này có nghĩa bạn đang lấy nhiều ôxy vào phổi đồng thời việc này sẽ đẩy các CO2 ra ngoài. Vì vậy, tác dụng của việc ngồi thiền có lợi cho những người gặp phải những vấn đề về đường hô hấp.

VIII. Ngồi thiền giúp cải thiện giấc ngủ

Mất ngủ là tình trạng mà  rất nhiều người hiện đại gặp phải. Tác dụng của ngồi thiền có thể giúp bạn kiểm soát tốt suy nghĩ, từ đó dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu mà không bị trằn trọc, khó ngủ

Ngoài ra, việc ngồi thiền có thể giúp bạn thư giãn cơ thể, giải phóng mọi căng thẳng và đưa con người bạn về trạng thái yên bình, thoải mái, làm cho bạn ngủ được sâu hơn.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN